Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Bảo tồn - Đa dạng sinh học

TOẠ ĐÀM VỚI NHÓM THỰC HIỆN ĐỀ TÀI PHÁT TRIỂN DU LỊCH GẮN VỚI BẢO TỒN ĐDSH TRONG KHU DTSQ THẾ GIỚI KIÊN GIANG

Trong khuôn khổ hoạt động của Đề tài nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước về “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang”, do PGS.TS. Phạm Trung Lương, Chuyên gia về du lịch của Viện Môi trường và Phát triển bền vững (VESDI) làm chủ nhiệm. Từ ngày 03- 07/01/2018, Ban Chủ nhiệm đề tài và BQL Khu DTSQ Kiên Giang đã tổ chức các buổi toạ đàm với các bên liên quan trong Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang về các hợp phần “Xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn ĐDSH ở Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang”

Nhóm nghiên cứu đang cùng toạ đàm với BQL Khu DTSQ Kiên Giang

(ảnh:Minh Tài)

Ngày 03/01/2018, Phòng họp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, BQL Khu DTSQ Kiên Giang và nhóm thực hiện đề tài đã tổ chức buổi toạ đàm. Tham dự buổi toạ đàm trên có TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Trưởng ban BQL Khu DTSQ Kiên Giang, PGS.TS. Phạm Trung Lương (Chủ nhiệm đề tài), các thành viên của nhóm thực hiện đề tài và các cán bộ Văn phòng Điều hành BQL Khu DTSQ Kiên Giang. Tại buổi toạ đàm hai bên đã trao đổi về việc triển khai thực hiện các hợp phần xây dựng mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) VQG Phú Quốc và Khu BTB Phú Quốc” và Nghiên cứu đánh giá mô hình du lịch sinh thái cộng đồng tại VQG U Minh Thượng. Theo TS. Nguyễn Xuân Niệm thì việc xây dựng và tiến hành đưa vào thử nghiệm 02 mô du lịch gắn với ĐDSH ở Phú Quốc là một việc làm hết sức cần thiết, đóng góp vào bảo tồn các giá trị ĐDSH ở đây trước các áp lực từ sự tăng trưởng nóng của du lịch.

 

 

Nhóm nghiên cứu đang toạ đàm với VQG U Minh Thượng và hộ dân tham gia du lịch sinh thái (ảnh:Minh Tài)

Từ ngày 04-05/01/2018, nhóm thực hiện đề tài đã đến làm việc và khảo sát tại huyện U Minh Thượng. Tại đây nhóm thực hiện đề tài đã có buổi làm việc với Vườn Quốc Gia (VQG) U Minh Thượng và các hộ có tham gia dịch vụ du lịch sinh thái. Nhóm nghiên cứu đã trao đổi về hiện trạng du lịch sinh thái tại đây và tham khảo ý kiến các bên liên quan về việc nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học ở đây. Sau buổi làm việc nhóm nghiên cứu đã đi tiếp cận cơ sở và khảo sát các địa điểm du lịch sinh thái trong VQG U Minh Thượng.

Nhóm nghiên cứu đang cùng toạ đàm với UBND huyện Phú Quôc và

các bên liên quan (ảnh:Minh Tài)

Từ ngày 04 - 07/2018, nhóm thực hiện đề tài cũng đến làm việc và khảo sát tại huyện Phú Quốc. Tại đây nhóm thực hiện đề tài đã có các buổi làm việc với UBND huyện Phú Quốc, VQG Phú Quốc, Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và các bên liên quan về triển khai xây dựng và vận hành thử nghiệm 02 mô hình du lịch gắn với bảo tồn tại VQG Phú Quốc và Khu bảo tồn Biển Phú Quốc. Nhóm thực hiện đề tài đã trao đổi với các bên liên quan về hiện trạng phát triển du lịch Phú Quốc và tham khảo ý kiến của các bên về sẽ triển khai thực hiện xây dựng và vận hành thử nghiệm 02 mô hình du lịch sinh thái gắn với ĐDSH ở VQG Phú Quốc và Khu bảo tồn Biển Phú Quốc. Đại diện UBND huyện Phú Quốc, ông Nguyễn Minh Trực - Trưởng phòng Kinh tế cho biết thì các địa điểm mà nhóm đề tài định triển khai thực hiện 02 mô hình đều nằm khu vực có các dự án đầu tư phát triển du lịch. Theo ông nếu muốn xây dựng mô hình ở đây thì cần phải gắn kết với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện mới có hiệu quả. Sau các buổi toạ đàm nhóm nghiên cứu đã tiếp cận cở sở và các địa điểm triển khai thực hiện mô hình tại Khu vực Rạch Tràm thuộc xã Bãi Thơm; Khu vực Hòn Một - Đá Chồng thuộc xã Bãi Thơm; Khu vực Hòn Rõi - Hòn Gầm Ghì thuộc xã Hòn Thơm.

 Kết thúc chuyến làm việc và khảo sát tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.  Nhóm nghiên cứu hết sức cảm ơn các đơn vị liên quan và địa phương đã hỗ trợ nhóm trong thời gian làm việc tại đây. Chuyến khảo sát này đã giúp nhóm nghiên cứu có cái nhìn từ nhiều chiều, các thông tin chi tiết và thực tiễn, phục vụ cho nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.

Lý Minh Tài

 (Chuyên viên, VPĐH BQL Khu DTSQ KG)