Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay74
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này653
vmonth.gifTháng này1600
vall.gifTất cả75867

Các lễ hội truyền thống

Các lễ hội trong Khu Dự trữ Sinh Quyển Kiên Giang

Hàng năm, tỉnh Kiên Giang có 22 lễ hội dân gian được diễn ra ở nhiều huyện lỵ. Trong khu DTSQ đề xuẩt cũng có tới 8 lễ hội lớn (6 lễ hội tại huyện đảo Phú Quốc và 2 lễ hội tại huyện Kiên Lương

Huyện đảo Phú Quốc:

+ Lễ hội Đình thần Dương Đông, được coi là ngày tết riêng của địa phương tổ chức vào ngày 10-11/1 (âm lịch)

Đình Dương Đông tọa lạc trên đường 30 tháng 4, khu phố 1,thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đình được xây dựng từ năm 1959 để thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh và các vị tiền nhân có công khai làng lập ấp. Cũng như bất cứ vùng nào, khi người Việt đến Phú Quốc lập nghiệp, họ thường sống quần tụ để dễ dàng tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn. Lâu dần, dân cư đông đúc, họ xây dựng làng xã, đình miếu. Theo truyền thống, khi đến bất cứ vùng đất nào, việc đầu tiên của cộng đồng người Việt là bắt tay xây dựng một ngôi đình. Đình làng là trung tâm hành chính, cũng là nơi thờ những anh hùng có công được triều đình sắc phong.

Đình thần Dương Đông là địa điểm sinh hoạt văn hoá và thể hiện tín ngưỡng của người dân trên đảo Phú Quốc. Hằng năm, hội đình mở vào các ngày mồng 10 tháng Giêng và rằm tháng Bảy âm lịch để tưởng nhớ những người có công trong việc mở làng lập ấp. Vào những ngày này, nhân dân quy tụ về rất đông để cúng thần và cầu nguyện được thần phù hộ, che chở. Đây cũng là dịp khách tham quan có thể thưởng thức những tiếc mục văn hoá lễ hội đặc sắc của cư dân trên đảo.

 

+  Lễ hội Đình thần Cửa Cạn tổ chức vào ngày 17/1 (âm lịch)

 + Lễ hội Đình thần An Thới tổ chức vào ngày 19/1 (âm lịch)

+ Lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu tổ chức vào ngày 20-21/2 (âm lịch)

+ Lễ hội Đình Ô Bổn tổ chức vào 27/2 (âm lịch)

+ Lễ hội Đình Ô Nam Hải tổ chức vào ngày 21/3 (âm lịch).

 

Huyện Kiên Lương:

+ Cúng Đình Ô Bổn tổ chức vào ngày 7/1 (âm lịch)

 + Lễ Đình Mạc Cửu tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm.