Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay74
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này653
vmonth.gifTháng này1600
vall.gifTất cả75867

Các lễ hội truyền thống

Lễ hội kỷ niệm ngày giỗ của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Hằng năm để tưởng nhớ lại công lao của Anh hung dân tộc Nguyễn Trung Trực đối với tỉnh Kiên Giang với dân tộc Việt Nam nói chung. Người dân Kiên Giang đã tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mất của ông. Thời gian diễn ra lễ hội nhằm ngày 26/8 đến 28/8 âm lịch hàng năm.

 

Tiểu sử Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

 

nguyen trung truc

 

Nguyễn Trung Trực (1839 -1868) là vị thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc Long An) và Rạch Giá, cuối thế kỷ 19 tại Nam Kỳ.


Sinh ra dưới thời Minh Mạng, thuở nhỏ ông có tên là Chơn. Từ năm Kỷ Mùi (1859) đổi là Lịch (Nguyễn Văn Lịch, nên còn được gọi là Năm Lịch), và cũng từ tên Chơn ấy cộng với tính tình ngay thật, nên ông được thầy dạy học đặt thêm tên hiệu là Trung Trực.


Nguyên quán gốc Nguyễn Trung Trực ở xóm Lưới, thôn Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, trấn Bình Định (ngày nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát). Ông nội là Nguyễn Văn Đạo, cha là Nguyễn Văn Phụng (hoặc Nguyễn Cao Thăng), mẹ là bà Lê Kim Hồng. Lúc nhỏ, ông rất hiếu động, thích học võ nên khi lớn lên ông là người có thể lực khoẻ mạnh, giỏi võ nghệ và là người có nhiều can đảm, mưu lược.


Tham gia chống Pháp Ông tham gia chống Pháp từ những năm đầu tiên Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam. Hai chiến công lừng lẫy của ông: đốt cháy tàu L’ Espérance – tàu Hy vọng của Pháp trên vàm sông Nhựt Tảo ngày 10/12/1861 và trận đánh diệt đồn Rạch Giá ngày 16.6.1868. Với trận Nhựt Tảo ông là người cầm quân đầu tiên ở Việt Nam tiêu diệt “pháo đài nổi” của quân đội Pháp. Trận tập kích đồn Rạch Giá, ông là thủ lĩnh nghĩa quân duy nhất ở đất Nam kỳ đánh chiếm lại được đồn trung tâm tỉnh lỵ sau tháng 8.1867 khi thực dân Pháp thôn tính 3 tỉnh miền tây Nam kỳ.


 Pháp phủ dụ Nguyễn Trung Trực qui thuận không được nên vào ngày 27 tháng 10 năm 1868, đô đốc Ohier cho đưa ông về lại Rạch Giá và đã sai một người khơme trên Tưa (người dân thường gọi ông là Bòn Tưa) đưa ông ra hành hình tại chợ Rạch Giá.

 

Lễ kỷ niệm ngày mất của Anh hùng Nguyễn Trung Trực.


le hoi ntt

Tiết mục dân hương

Hằng năm để tưởng nhớ lại công lao của Anh hung dân tộc Nguyễn Trung Trực đối với tỉnh Kiên Giang với dân tộc Việt Nam nói chung. Người dân Kiên Giang đã tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày mất của ông.

 

Những ngày diễn ra lễ hội là những ngày thực sự tưng bừng, phấn khởi và đoàn kết. Tuy thời gian ngắn nhưng không gian, mật độ và chất lượng các hoạt động được nâng cao. Lễ hội được khai mạc với phần nghi lễ ngắn gọn nhưng hết sức trang trọng và một chương trình sân khấu hóa hoành tráng, rực rỡ sắc màu, với sự tham gia của gần 100 diễn viên, ca sĩ, nhóm múa, võ thuật đến từ thành phố HCM và Thành phố Rạch Giá.

tau

Phiên bản chiến hạm Espérance trước đình anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực - Ảnh: T.Thái

 

Phần lễ cơ bản vẫn tổ chức theo các nghi thức cổ truyền như đã thực hiện những năm trước, bao gồm: lễ tế đàn cả, lễ tế cụ Nguyễn, lễ dâng hương...

 

Ngoài chương trình này còn có các trò chơi dân gian, biểu diễn võ thuật, chơi cờ người, thi múa lân sư rồng, thi cộ hoa, thả 5.000 hoa đăng trên dòng sông Kiên...

Cùng thời gian này, Hội VHNT tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tổ chức triển lãm ảnh về đất nước, con người Kiên Giang, Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức văn hóa ẩm thực, giới thiệu nét đặc thù của văn hóa ẩm thực Kiên Giang.