Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Sự kiện

HỘI THẢO KINH NGHIỆM QUỐC TẾ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH GẮN VỚI BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC – ÁP DỤNG CHO

Trong khuôn khổ đề tài khoa công nghệ độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang” do Viện Môi trường và Phát triển bền vững chủ trì. Ngày 22/9/2016, tại tỉnh Kiên Giang, Viện Môi trường và Phát triển bền vững phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang, Ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học – áp dụng cho Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang”.

 

 

Đến tham dự Hội thảo có các chuyên gia trong nước và quốc tế gồm TS. Natarajan Ishwaran chuyên gia quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tổ chức Pro-Nature; PGS.TS. Phạm Trung Lương, Trưởng Ban Du lịch và Phát triển bền vững, Viện Môi trường Phát triển bền vững; PGS.TS Hồ Thanh Hải, Viện Sinh thái và Tài nguyên Môi trường; TS Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh gồm: Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Văn hóa – Thể thao; Sở Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Ngoại vụ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tài Chính; Sở Thông tin và Truyền thông và cùng các cán bộ chuyên môn của các phòng, đơn vị hữu quan. Đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị trong tỉnh gồm: huyện Kiên Hải, huyện Kiên Lương, huyện U Minh Thượng, huyện An Minh, huyện Hòn Đất và Thị xã Hà Tiên; Đặc biệt có sự tham dự của Lãnh đạo các VQG U Minh Thượng, Phú Quốc, BQL Rừng Hòn Đất – Kiên Hà; BQL các Khu Bảo tồn Loài-Sinh cảnh Phú Mỹ; BQL Rừng phòng hộ An Biên-An Minh; Lãnh đạo các Hội, cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh đến tham dự và đưa tin.


TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ kiêm Phó Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đã thay mặt lãnh đạo BQL phát biểu khai mạc Hội thảo, đã giới thiệu tổng quan về những kết quả, thành tựu nổi bậc sau 10 năm của Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang, trong công tác bảo tồn hệ sinh thái, cảnh quan và đa dạng sinh học. Với mong muốn thông qua buổi hội thảo này các đơn vị hữu quan trong và ngoài tỉnh có thể tiếp cận được những kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý, quy hoạch và phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang.


Tại Hội thảo, TS. Natarajan Ishwaran đã có những chia sẻ kinh nghiệm quý báo của mình đối với phát triển du lịch trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang như: Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang có tiềm năng phát triển du lịch tại Phú Quốc, Hà Tiên và Phú Mỹ, nhưng khi phát triển cần cẩn trọng và quan tâm nhiều hơn tới vấn đề tác động đến môi trường và đa dạng sinh học do du lịch gây ra. Cần tìm ra phương án phát triển du lịch bền vững, làm sao để bảo vệ đa dạng sinh học và mang lại kinh tế cho người dân. Cần có những phương án quy hoạch du lịch bền vững cụ thể và phải luôn giám sát để đảm bảo quá trình phát triển du lịch đi đúng theo các phương án đã đề ra. Ngoài ra, khi phát triển du lịch thì cần quan tâm đến 2 vấn đề sau đây để đảm bảo vừa phát triển du lịch vừa duy trì và ổn định hệ sinh thái: Thứ nhất, cần phải tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân và du khách biết về vai trò quan trọng và giá trị của bảo tồn đa dạng sinh học tại nơi này, để người dân biết được những giá trị của hệ sinh thái và biết điều cần làm và những điều không nên làm bây giờ, và họ sẽ dạy cho thế hệ con cháu những điều tương tự; Thứ hai, khi phát triển các cơ sở hạ tầng cho du lịch như nhà hàng khách sạn, sân bay, bến cảng… thì cần xem xét để không hủy hoại môi trường hoặc phải giảm đến mức thấp nhất tác hại đến môi trường khi tiến hành xây dựng. Cụ thể ở Rạch Tràm là một nơi có đặc điểm tự nhiên rất đặc biệt, cảnh đẹp thiên nhiên có thể nói là một không hai, nhưng việc khai thác du lịch cần phải có kế hoạch kỹ càng, giá cho những chuyến đi du lịch sinh thái cần phải cao hơn so với những chuyến du lịch ở các bãi biển sầm uất. Còn đối với Phú Mỹ thay vì xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển ngay du lịch tại khu Phú Mỹ thì nên cân nhắc xem xét mở tuyến du lịch Hà Tiên - Phú Mỹ, tận dụng những cơ sở hạ tầng của Hà Tiên để phục vụ du lịch tại Phú Mỹ, bên cạnh đó nên tiến hành nghiên cứu về tập tính sống và ăn của đàn sếu đầu đỏ (Crus antigol) để có kế hoạch vừa bảo tồn vừa phát triển sinh kế cho cộng đồng địa phương tại đây

            Thay mặt UBND tỉnh Kiên Giang, TS. Nguyễn Xuân Niệm đã cảm ơn sự nhiệt tình của TS. Natarajan Ishwaran và các nhà khoa học về những chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong bảo tồn đa dạng sịnh học gắn với phát triển du lịch Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang. BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang hy vọng sẽ tiếp tục có những cuộc hội thảo và hợp tác với các tổ chức và chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề bảo tồn gắn với phát triển du lịch bền vững../.

Minh Tài - VP Khu DTSQ


Các bài viết khác