Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Sự kiện

HỘI THẢO THAM VẤN “BÁO CÁO KẾT QUẢ KHẢO SÁT THỰC ĐỊA NÚI ĐÁ VÔI HÒN CHÔNG – HÀ TIÊN"

Sáng ngày 16.11.2015, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức Hội thảo tham vấn “Báo cáo kết quả khảo sát thực địa núi đá vôi Hòn Chông – Hà Tiên và thảo luận các bước tiếp theo trong đề xuất thành lập Khu Bảo tồn núi đá vôi Kiên Lương”. TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở KH&CN, kiêm Phó Trưởng ban BQL Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang đã phát biểu khai mạc hội thảo.

 


Các đại biểu tham dự hội thảo (Ảnh: VP BQL Khu DTSQ KG)

Đến tham dự và đóng góp ý kiến cho hội thảo có TS. Jake Brunner – Phó Giám đốc IUCN khu vực Đông Nam Á; TS. Jaap Vermeulen, chuyên gia quốc tế về đa dạng sinh học và loài; TS. Phạm Anh Cường – Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học – Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Lưu Hồng Trường, Phó viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam; đại diện nhà khoa học của các Viện, Trường; đại diện Công ty Xi măng Holcim Việt Nam cùng các vị đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan của tỉnh Kiên Giang, đại diện các cơ quan truyền thông địa phương, Trung ương cùng đến tham dự và đưa tin tại Hội thảo.

          Hệ thống núi đá vôi tập trung chủ yếu ở khu vực Kiên Lương và Hà Tiên nằm trong quần thể núi đá vôi kéo dài từ Kiên Giang – Việt Nam sang Kampot – Campuchia. Tuy diện tích chỉ 3,6 km2 so với tổng diện tích núi đá vôi của toàn Việt Nam là 60.000 km2 , nhưng ở đây chứa đựng một nguồn tài nguyên đa dạng sinh học rất cao vào hàng bậc nhất thế giới, trong đó có các loài sinh vật đặc hữu cho khu vực và có những loài mới được các nhà khoa học phát hiện. Ở đây vừa có rừng ngập mặn, đầm nước lợ, sông, rạch, rừng ngập nước ngọt, đồng cỏ ngập theo mùa, vừa có các sinh cảnh trên núi, đồi đất và hang động đá vôi. Để có được cảnh quan như hiện nay phải mất 400 triệu năm hoạt động và kiến tạo của vỏ trái đất, quá trình tích luỹ canxi của các sinh vật và các yếu tố về khí hậu, nước.

Trong những năm qua, một số công trình nghiên cứu khoa học do các tổ chức trong nước và quốc tế đã được thực hiện ở đây như Viện Sinh học Nhiệt đới Tp. HCM, Viện Sinh thái học Miền Nam, Đại học Khoa học tự nhiên Tp. HCM, Đại học Cần Thơ… Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN), Tổ chức Wildlife At Risk (WAR), Hội Sếu quốc tế (ICF), Bảo tàng Hoàng gia Ontario-Canada, Bảo tàng thiên nhiên Paris-Pháp, Vườn thực vật Hoàng Gia Edinburgh-Scotland, Viện động vật Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, Quỹ quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) - Malaysia… Tất cả các công trình nghiên cứu và các hội thảo khoa học đã chỉ ra tầm quan trọng về đa dạng sinh học của khu vực núi đá vôi tỉnh Kiên Giang. Có nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm ở quy mô toàn cầu, chẳng hạn như loài Voọc bạc (Trachypithecus germaini) phát hiện tại đây được đưa vào nhóm “cực kỳ đe dọa”. Ngoài ra còn có những loài mới được phát hiện lần đầu tiên như Begonia bataiensis Kiew (thuộc họ Thu hải đường), loài Ornithoboea emarginata...

Trong Hội thảo này, TS. Jaap Vermeulen, đại diện cho nhóm khảo sát nghiên cứu đã trình bày báo cáo kết quả chuyến khảo sát thực địa núi đá vôi khu vực Hòn Chông – Hà Tiên (tháng 10/2014) do Sở KH&CN tham gia phối hợp cùng các chuyên gia của IUCN và Viện Sinh thái học miền Nam thực hiện, mục đích chuyến khảo sát nghiên cứu nhằm cung cấp đầy đủ thêm các thông tin về đa dạng sinh học cho khu vực và làm cơ sở dữ liệu cho việc đánh giá một cách đầy đủ những giá trị của núi đá vôi và giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Kiên Giang đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc bảo tồn, sử dụng một cách hợp lý, bền vững nguồn tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của tỉnh Kiên Giang.

          Kết quả khảo sát thực tế của nhóm nghiên cứu cho thấy do đặc điểm phân bố các núi đá vôi ở Hòn Chông – Hà Tiên bị chia cắt và tách rời nhau bởi biển, rừng ngập mặn, đất liền,… đã tạo cho núi đá vôi vùng Hòn Chông – Hà Tiên sự đa dạng sinh học rất cao. Các nhà nghiên cứu đã thu thập hơn 1.000 mẫu vật từ 14 núi trong tổng số 25 núi khu vực Hòn Chông – Hà Tiên, kết quả phân tích bước đầu cho thấy phát hiện rất nhiều loài, trong đó với hơn 144 loài đặc hữu mới, tức là loài chỉ được tìm thấy ở vùng núi đá vôi Hòn Chông – Hà Tiên và không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới (trong có những loài là đặc hữu điểm và đặc hữu địa phương) chiếm 20% toàn bộ tính đa dạng của cả vùng. Như vậy, qua kết quả báo cáo đã cho thấy sự đa dạng sinh học ở Việt Nam là rất lớn mà các nhà khoa học thế giới chưa thể khám phá hết, đặc trưng đó là khu vực núi đá vôi Hòn Chông – Hà Tiên.

 


 

Núi Bà Tài (Ảnh: VP BQL Khu DTSQ KG)

          Tuy nhiên hiện nay, nhiều khu vực núi đá vôi đã bị ảnh hưởng bởi tác động của con người, thậm chí bị xâm hại và biến mất kéo theo khả năng nhiều loài đặc hữu của thế giới đứng bên bờ tuyệt chủng. Việc khai thác đá vôi hiện nay tạo ra các cơ hội kinh tế quan trọng cho vùng nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Các núi đá vôi là môi trường sống của nhiều khu hệ sinh vật độc đáo, trong đó có nhiều loài vẫn chưa được biết đến, nhất là các loài sống trong các hang động. Nếu không hành động kịp thời, những bí ẩn thiên nhiên tuyệt vời này có thể sẽ biến mất trước khi chúng được khám phá.

          Theo mong muốn của TS. Jaap Vermeulen đã phát biểu trước khi kết thúc hội thảo, nếu Khu bảo tồn núi đá vôi vùng Hòn Chông – Hà Tiên sớm được thành lập thì nơi đây sẽ trở thành khu bảo tồn (có khả năng sẽ xây dựng một khu bảo tàng lưu trữ các loài động thực vật) có tầm quan trọng đa dạng sinh học vào hạng “độc nhất vô nhị” của Việt Nam và của Thế giới./.

VP BQL Khu DTSQ KGCác bài viết khác