Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Sự kiện

Vườn Quốc gia U Minh Thượng trở thành Vườn di sản ASEAN 

Vườn Quốc gia U Minh Thượng một trong 3 vùng lõi của khu Dự trữ Sinh Quyển Kiên Giang đã được vinh dự nhận đón nhận Chứng chỉ công nhận Vườn di sản ASEAN.

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến đã đến Kiên Giang trao chứng chỉ công nhận Vườn di sản ASEAN cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng. Đây là Vườn di sản ASEAN thứ 5 của Việt Nam và là Vườn di sản ASEAN đầu tiên về đất than bùn của khu vực Đông Nam Á. Bốn vườn di sản của Việt Nam được công nhận trước đây là Hoàng Liên (Lào Cai), Ba Bể (Bắc Kạn), Chư Mom Ray (Kon Tum) và Kon Ka Kinh (Gia Lai).

 

Giám đốc VQG U Minh Thượng nhận Chứng nhận Vườn di sản ASEAN

 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các nhà khoa học thì Vườn Quốc gia U Minh Thượng được đánh giá cao về tính đa dạng sinh học. Đây là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam tham gia dự án phục hồi và sử dụng bền vững đất than bùn trong khu vực Đông Nam Á (dự án Peatland) lần thứ 3.


Trong những năm gần đây BQL VQG U Minh Thượng đã thành công trong việc bảo tồn đã giúp cho hệ sinh thái ở đây đã được phục hồi, đã có dấu hiệu cho thấy sự đa dạng sinh học đã trở lại ở đây. Theo đánh giá của các nhà khoa học thì VQG U Minh Thượng đang hồi sinh trở lại, nơi đây đang trở thành nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm, đặc trưng và nguy cấp.


Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đưa ra ý kiến đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang cần sớm xây dựng hồ sơ đề cử khu Ramsar cho Vườn Quốc gia U Minh Thượng, mở ra cơ hội để Kiên Giang đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đất ngập nước phục vụ phát triển du lịch sinh thái, đồng thời bảo tồn nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm. Theo các nhà khoa học thì VQG U Minh Thượng có tiềm năng rất lớn để trở thành một trong những Ramsar của thế giới. Hiện tại VQG U Minh Thượng có thể đạt được 5 trong 9 tiêu chí để trở thành khu Ramsar (chỉ cần đạt được 1 trong 9 tiêu chí là có thể được xét duyệt trở thành khu Ramsar)

Tin và ảnh VP BQL Khu DTSQ Kiên Giang

 


Các bài viết khác