Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Sự kiện

Thị xã Hà Tiên chuẩn bị tổ chức Lễ giỗ 278 năm Đức Khai trấn Mạc Cửu (1735-2013)

Mạc Cửu, vị Tổng binh trấn Hà Tiên, là người có công đầu trong việc hình thành vùng đất Hà Tiên xưa cách nay đã hơn 300 năm. Ghi nhận công lao to lớn của ông, hàng năm nhân dân Hà Tiên đều tổ chức lễ giỗ nhằm tri ân bậc tiền nhân mở đất. Năm nay, Lễ giỗ lần thứ 278 năm Đức Khai trấn Mạc Cửu sẽ được tổ chức trên tinh thần trang trọng và tiết kiệm.

Trên tinh thần đó, UBND thị xã đã ra quyết định thành lập Ban Tổ chức Lễ giỗ, phân công trách nhiệm từng thành viên và triển khai thực hiện các bước chuẩn bị. Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, Lễ giỗ Mạc Cửu năm nay vẫn sẽ diễn ra với các hoạt động phần lễ và phần hội. Mặc dù về hình thức và nội dung sẽ được tiết giảm hơn so với mọi năm trên tinh thần tiết kiệm, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố trang trọng với phần lễ là chính. Về phần lễ, bao gồm lễ cúng tiền hiền, hậu hiền; lễ rước sắc thần từ đền thờ Mạc Cửu đến công viên Tượng đài Mạc Cửu với sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân và các chi họ Mạc. Về phần hội giao cho ngành Văn hóa - Thông tin chịu trách nhiệm chính trong triển khai công tác chuẩn bị, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền trực quan, khánh tiết kết hợp tổ chức một số hoạt động văn hóa - văn nghệ, tạo sinh khí vui tươi trong những ngày diễn ra lễ giỗ.

 

Lăng Mạc Cửu - Hà Tiên


Lễ giỗ Mạc Cửu được diễn ra trong hai ngày 3 và 4 tháng 7 năm 2013 (nhằm ngày 26, 27 tháng 5 âm lịch). Đến nay, công tác chuẩn bị đã được các ngành chức năng triển khai cơ bản hoàn thành, đảm bảo cho Lễ giỗ được diễn ra trên tinh thần tiết kiệm nhưng vẫn giữ được bản sắc của một lễ hội truyền thống vùng đất Tây Nam./.

Nguồn: Minh Đức (kiengiang.gov.vn)


Các bài viết khác