Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay51
vyesterday.gifHôm qua73
vweek.gifTuần này201
vmonth.gifTháng này1505
vall.gifTất cả73573

Tin tức

TỌA ĐÀM VỚI CHUYÊN GIA QUỐC TẾ VỀ NGHIÊN CỨU BẢO VỆ THÚ BIỂN TẠI KHU DỰ TRỮ SINH QUYỂN THẾ GIỚI KIÊN

fààágdfsgdgsdgdsgsdgsdgsdgsgggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggggSáng ngày 10/01/2017 tại Văn phòng điều hành Ban Quản lý (BQL) Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Kiên Giang (DTSQ TG KG) đã diễn ra cuộc tọa đàm giữa đại diện lãnh đạo BQL Khu DTSQ TG KG do TS Nguyễn Xuân Niệm, Phó Trưởng ban BQL chủ trì và đại diện các sở, ngành liên quan trong tỉnh, các chuyên gia của Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) cùng với sự tham dự của GS.TS Ellen Hines  (Trường Đại học San Francisco) và các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, các nhà khoa học trong khu vực Đông Nam Á đến từ Malaysia và Thái Lan. Nội dung cuộc tọa đàm nhằm xác định các bên liên quan để hợp tác trong dự án nghiên cứu: “Thú biển bị mắc lưới” (Tên tiếng Anh: Bycatch) thông qua hoạt động trao đổi thông tin với các sở, ban, ngành của tỉnh Kiên Giang để lập kế hoạch hợp tác trong tương lai.

 

Thú biển bị mắc lưới chính là một mối đe dọa chủ yếu đến tính bền vững của quần thể, việc này đặt ra một thách thức ở các quốc gia đang phát triển có ngành xuất khẩu thủy hải sản vào Hoa Kỳ. Những dữ liệu và ảnh hưởng của việc bị mắc lưới này thường thiếu ở các quốc gia nói trên bởi vì các nghiên cứu thường bị hạn chế bởi thời gian và kinh phí. Trong dự án này sẽ đưa ra một cách tiếp cận liên ngành và có tính lặp lại để sử dụng các dữ liệu sẵn có, tạo ra một khung làm việc cho việc tổng hợp thông tin để cung cấp cho các nhà khoa học và quản lý công cụ đánh giá nguy cơ bị mắc lưới.

 

Khu vực nghiên cứu trong dự án bao gồm: Vùng biển Đông của Thái Lan, Vùng biển Sarawak của Malaysia và vùng biển Tây của Việt Nam. Nghiên cứu của dự án dự kiến sẽ được thực hiện tại Khu DTSQ TG KG để thu thập dữ liệu, không thực hiện bất kỳ hoạt động thu mẫu liên quan đến đối tượng nghiên cứu. Các thông tin thu thập bao gồm: thú biển bị mắc lưới (hoặc mắc cạn), sự phong phú và phân bố của thú biển, số tàu cá, ngư cụ và ngư dân sẽ nhập vào Chương trình GIS, từ đây kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp công cụ đánh giá một cách khoa học về nguy cơ thú biển bị mắc lưới tại Việt Nam và khu vực. Thông qua đó, đánh giá độ phong phú của các quần thể thú biển, đề xuất các biện pháp giảm thiểu nguy cơ bị mắc lưới của thú biển, góp phần bảo tồn các loài thú biển và tăng cường khả năng xuất khẩu các sản phẩm thủy sản khác vào thị trường Hoa Kỳ và các nước khác quan tâm bảo tồn thú biển của thế giới.

 

Sau cuộc tọa đàm, đoàn chuyên gia Việt Nam và Quốc tế đến thăm các làng chài, cảng cá, viện bảo tàng của tỉnh Kiên Giang và đi khả sát, tập huấn phương pháp nghiên cứu thú biển bằng thuyền tại khu vực Quần đảo Bà Lụa, huyện Kiên Lương./.

                                    N.T.H

VPĐH BQL Khu DTSQ TG KG


Các bài viết khác