Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay76
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này655
vmonth.gifTháng này1602
vall.gifTất cả75869

Tin tức

HỘI THẢO THÔNG QUA DỰ THẢO BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ 10 NĂM KHU DỰ TRỮ SINH QUYỀN THẾ GIỚI KIÊN GIANG

Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Thế giới Kiên Giang được UNESCO công nhận ngày 27/10/2006 tại kỳ họp thứ 19 của Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB), với tổng diện tích là 1.188.106 ha. Đây là Khu DTSQ trong 9 Khu DTSQ của Việt Nam và trong 699 Khu DTSQ thế giới ở hơn 120 quốc gia và các khu vực xuyên quốc gia.

Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang bao gồm đa dạng các hệ sinh thái biển, ven biển, đất liền và hải đảo, với không gian vô cùng rộng lớn kết nối 3 vùng lõi là Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Thượng; VQG Phú Quốc, Khu bảo tồn biển Phú Quốc; Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Chông và đai rừng ngập mặn ven biển Tây. Hầu hết các hệ sinh thái nhiệt đới đều có mặt ở nơi đây như hệ sinh thái: rừng ngập mặn; rạn san hô; thảm cỏ biển; rừng tràm ngập nước theo mùa; rừng nhiệt đới thường xanh trên đảo Phú Quốc; rừng trên núi đá vôi Hòn Chông; đồng cỏ bàng còn sót lại ở ĐBSCL. Các hệ sinh thái trong Khu DTSQ Kiên Giang đóng vai trò hết sức quan trọng đối với con người và đặc biệt là trong việc duy trì, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hệ sinh thái nơi đây, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của cả khu vực và sự tồn tại của trái đất.

Năm 2016, được sự hỗ trợ của UBQG MAB/UNESCO Việt Nam, Ban quản lý (BQL) Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang tiến hành công tác xây dựng Báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm để nộp cho Ban Thư ký MAB Quốc tế tại Paris. Báo cáo nêu ra các bài học kinh nghiệm cho quản lý, khai thác hiệu quả giá trị toàn cầu của danh hiệu và mô hình Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang; Xây dựng các định hướng quản lý bảo tồn và phát triển bền vững Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang trong 10 năm tới.

Ngày 5/8/2016, BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đã tổ chức Hội thảo thông qua dự thảo Báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang được UNESCO công nhận, đến tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBQG MAB Việt Nam; PGS. TS Phạm Trung Lương, Trưởng Ban Du lịch và Phát triển bền vững, Viện Môi trường Phát triển bền vững. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh gồm: Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nội vụ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Thông tin và Truyền thông và cùng các cán bộ chuyên môn của các phòng, đơn vị hữu quan. Đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị trong tỉnh gồm: huyện Kiên Hải, huyện Kiên Lương, huyện U Minh Thượng, huyện An Minh, huyện Hòn Đất và Thị xã Hà Tiên; Lãnh đạo các VQG, BQL Rừng phòng hộ và BQL các Khu Bảo tồn; Lãnh đạo các Hội, Đoàn thể, các Trường, cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh đến tham dự và đưa tin.

TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ kiêm Phó Trưởng ban Quản lý Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đã thay mặt lãnh đạo BQL phát biểu khai mạc Hội thảo và trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang được UNESCO công nhận.

         Đánh giá định kỳ bắt buộc 10 năm sau khi Khu DTSQ được công nhận là cơ sở để Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển của UNESCO xem xét khả năng tuân thủ và còn phù hợp so với các tiêu chí Khu DTSQ thế giới. Báo cáo đánh giá định kỳ sẽ góp phần quảng bá, chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm quản lý, giới thiệu những thành tựu bảo vệ, bảo tồn và nghiên cứu phát huy các giá trị nổi bật của Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang và các kết quả nghiên cứu bảo tồn các giá trị di sản thiên nhiên, văn hoá tại Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang tới cộng đồng các Khu DTSQ Quốc tế.

Trong những năm qua, một số công trình nghiên cứu khoa học do các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã được thực hiện trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang như: UBQG MAB Việt Nam, UBQG UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Viện Sinh học Nhiệt đới Tp. HCM, Viện Sinh thái học Miền Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp. HCM, Trường Đại học Cần Thơ,… Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), Hội Sếu quốc tế (ICF), Trường Đại học Qeensland (Úc),... mục đích của việc nghiên cứu nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái, quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên để đưa Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang trở thành nơi mà mọi người dân đều được hưởng lợi và thưởng thức các giá trị môi trường, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và có các hoạt động sinh kế, sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững và có trách nhiệm. Ngoài ra còn có sự tham gia, phối kết hợp chặt chẽ của các đoàn thể, doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh trong công tác bảo tồn và phát triển các giá trị của Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang trong suốt 10 năm qua.

Trong Hội thảo này, BQL Khu DTSQ Thế Giới Kiên Giang đã nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp rất hữu ích, thiết thực và tâm huyết của các nhà quản lý, cán bộ chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan, Hội doanh nghiệp, đoàn thể, các nhà khoa học và của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý và bảo tồn các giá trị Khu DTSQ. Với những ý kiến đóng góp, những kiến nghị, đề xuất, các giải pháp cụ thể của các đại biểu không những giúp BQL Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang đánh giá lại tất cả các kết quả hoạt động trong 10 năm qua nhằm xây dựng hoàn chỉnh Báo cáo đánh giá định kỳ 10 năm Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang mà còn giúp định hướng trong thời gian tới sẽ triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị trong Khu DTSQ Thế giới Kiên Giang để trở thành một mô hình phát triển bền vững góp phần vào việc thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030./.
Các bài viết khác