Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay76
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này655
vmonth.gifTháng này1602
vall.gifTất cả75869

Tin tức

Tổ chức chuyến khảo sát thực tế các khu vực sạt lở ven biển và xã đảo trên địa bàn huyện Kiên Lương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn tại Công văn số 2699/VP-KTCN ngày 29/01/2016 về việc khảo sát, đề xuất giải pháp xử lý các khu vực sạt lở ven biển và xã đảo trên địa bàn huyện Kiên Lương. Ngày 17/6/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng với đại diện các sở, ban ngành, đơn vị liên quan như: Sở Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Xây dựng; Lao động, Thương binh và Xã hội; địa phương Kiên Lương có đại diện UBND huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND các xã Bình An, Dương Hòa, Sơn Hải,… tổ chức chuyến khảo sát thực địa tại các khu vực sạt lở ven biển và xã đảo trên địa bàn huyện Kiên Lương.

Qua báo cáo sơ bộ của đại diện huyện Kiên Lương thì thời gian gần đây việc sạt lở khu vực ven biển và xã đảo trên địa bàn huyện diễn ra thường xuyên từ những năm trước đây, tuy nhiên thời gian gần đây có những khu vực sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến các công trình xây dựng, giao thông, danh lam thắng cảnh và đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Nguyên nhân sạt lở bước đầu được địa phương nhận định là do sóng biển xâm thực, nguy cơ sạt lở ngày càng cao làm ảnh hưởng vẽ mỹ quan của khu du lịch cũng như các công trình hiện hữu tại các khu vực này.

Trong quá trình khảo sát, đoàn cũng đã ghi nhận 3 khu vực sạt lở.

Khu vực sạt lở thứ 1, gồm 2 đoạn sạt lở tại khu vực thắng cảnh Bãi Dương, xã Bình An: Đoạn thứ nhất dài khoảng trên 313 m, độ sâu có nơi cao đến 1 m so với mặt nước biển, việc sạt lở đã gây ngã đổ nhiều cây dương và cây bàng có độ tuổi khoảng trên 25 năm tuổi nằm ven bờ biển và sẽ còn có nguy cơ ngã đổ thêm các cây còn lại. Đặc biệt, điểm sạt lở này sát với mép đường liên tỉnh lộ 11 với khoảng cách gần nhất là 1,5 m và có chiều dài khoảng 20 m sẽ làm sạt lở đoạn đường này rất cao. Đoạn thứ 2 có độ dài khoảng 173 m, sạt lở vào bờ khoảng 31 m và làm ngã đổ nhiều, phần lớn là cây dương lớn, độ tuổi khoảng 25 năm tuổi.

Khu vực sạt lở thứ 2 là tại vùng ven biển xã Dương Hòa có chiều dài bờ biển khoảng 13km. Tại đây, người dân ở 2 ấp Hòn Heo và ấp Mũi Dừa phần lớn đều sinh sống ở khu vực ven bờ biển để thuận tiện cho việc sinh hoạt và ngành nghề lao động (phần lớn là khai thác, mua bán hải sản), tập trung đông nhất là đoạn từ Đồn Biên phòng cũ qua khỏi Chùa Vạn Hòa, đoạn này dài khoảng 2km, tình trạng sạt lở ở nhiều đoạn trong khu vực này ngày càng lớn, nguy cơ gây sạt lở nhà dân làm thiệt hại đến các công trình xây dựng dân dụng và tính mạng con người là rất cao.

Khu vực sạt lở thứ 3 là tại trung tâm hành chính xã Sơn Hải nằm sát bãi biển Hòn Heo, chiều dài theo bãi biển dài khoảng 4km (phía Tây Nam của đảo), hiện trạng sạt lở đã làm ảnh hưởng đến các công trình của khu hành chính xã như: Trụ sở UBND xã, trụ sở khối vận, trạm kiểm soát biên phòng Hòn Heo, các hộ dân sinh sống ở phía sau trụ sở UBND xã, một phần nhà công vụ của xã đã bị sập và phần còn lại bị hư hỏng nặng không thể sử dụng. Đoạn sạt lở dài khoảng 200 m, điểm sâu nhất vào đất liền khoảng 10 m so với hiện trạng ban đầu và có nguy cơ sạt lở làm ảnh hưởng đến các công trình xây dựng ngày càng cao, nhất là đang vào mùa mưa bão.

Qua chuyến khảo sát thực tế, bên cạnh những giải pháp quản lý ‎nhà nước của các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đề xuất, TS. Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã đưa ra một số giải pháp khoa học: (1) Đối với khu vực thắng cảnh Bãi Dương: (a) Đề nghị Sở NN&PTNT có biện pháp hỗ trợ trồng cây dương trẻ thay thế các cây già đổ ngã, khi trồng lưu ý chăm sóc cẩn thận. (b) Đề nghị Sở KH&CN nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Biotype để giảm sóng mạnh đập vào bờ. (2) Đối với khu vực Mũi Dừa: (a) Trước mắt, những nơi lở mạnh gần đường lộ nông thôn, cần xây bờ kè ngay. (b) Về lâu dài, đề nghị Sở NN&PTNT hỗ trợ sử dụng hàng rào tràm 2 lớp công nghệ của GIZ kết quả nghiên cứu thành công ở khu vực ấp Vàm Rầy, huyện Hòn Đất, sau đó trồng cây rừng ngập mặn ở phía trong tạo thành một đê mềm ở đây. (3) Khu vực trung tâm hành chính xã Sơn Hải: Trước mắt, những cây rừng ngập mặn hiện có thì cố giữ tránh ngã đổ, đồng thời trồng mới thêm như cây mắm, bần, đước,… (a) Sau đó, nghiên cứu để cho phép xây bờ kè mà không sai Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Các giải pháp này nhằm hỗ trợ địa phương khắc phục và hạn chế tình trạng sạt lở trên nhằm tránh xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về con người, tài sản của nhà nước và nhân dân trong khu vực./.

N.T.H (VPĐH BQL Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang)

 


Các bài viết khác