Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay76
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này655
vmonth.gifTháng này1602
vall.gifTất cả75869

Tin tức

Hội thảo “Khoa học công nghệ phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các Khu DTSQ

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2016, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Chương trình Con người và Sinh quyển, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngày 11/5 đã tổ chức hội thảo khoa học “Khoa học công nghệ phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam”

BTC và các lãnh đạo 09 Khu DTSQ thế giới tại Việt Nam chụp hình lưu niệm

(Ảnh: Nguyễn Xuân Niệm)

            Theo UBQG UNESCO Việt Nam, hiện nay mạng lưới Khu DTSQ có 669 khu tại 120 quốc gia. Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động quốc tế trong khuôn khổ Chương trình “Con người và Sinh quyển – Man And Biosphere” viết tắt là MAB của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) từ năm 2000 đến nay đã có 9 Khu  DTSQ Việt Nam được UNESCO công nhận. Với tổng diện tích hơn 4 triệu ha và dân số gần 1,5 triệu người, các Khu  DTSQ thế giới tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công tác bảo tồn thiên nhiên, phát triển kinh tế-xã hội trong sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước. Các Khu DTSQ là sản phẩm của thế giới trong đó KH&CN vừa là động lực phát triển kinh tế xanh của quốc gia vừa làm cơ sở xây dựng xã hội xanh.


Năm 2015, Bộ KH&CN đã phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Ủy ban Chương trình MAB Việt Nam xem xét hỗ trợ 05 đề tài cho 05 Khu Dự trữ sinh quyển của Việt Nam, trong tổng số 9 đề xuất của các Khu DTSQ của Việt Nam. Phương thức thực hiện đề tài thông qua nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia và sẽ được thực hiện tại 05 Khu DTSQ. Người dân sống trong vùng lõi của các Khu DTSQ thì vẫn có thể tiếp tục sống trong vùng lõi nhưng phải phát triển bền vững hài hòa giữa bảo tồn đa dạng sinh học với sinh kế của người dân, với phát triển kinh tế của địa phương, hài hòa giữa bảo tồn đa dạng sinh học với bảo tồn văn hóa dân tộc, với phát huy tri thức bản địa.


Tại hội thảo, các chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN quốc gia đã báo cáo về nội dung nghiên cứu, kế hoạch thực hiện và dự kiến sản phẩm của mình. Một trong năm mô hình về đổi mới phương thức bảo tồn được đánh giá là ấn tượng nhất là mô hình xây dựng mô hình ‘Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học Khu Dự trữ sinh quyển Kiên Giang”. Đây là một trong những tiếp cận mới về phương thức bảo tồn, người dân là một thành phần của Khu DTSQ, mà con người sống hài hòa giữa thiên nhiên dựa trên sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa.


Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, các Khu DTSQ có vai trò quan trọng, là những nơi để bảo tồn nguồn gen hệ sinh thái, động vật, văn hóa bản địa… Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý và bảo tồn những Khu DTSQ này của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn như kinh nghiệm quản lý còn khiêm tốn, kinh phí đầu tư chưa được dồi dào… Đây là những khó khăn trong việc phát triển bền vững Khu DTSQ của Việt Nam. Bởi vậy, hội thảo hôm nay là dịp để các nhà quản lý Khu DTSQ, các nhà khoa học trao đổi về những khó khăn vướng mắc của 9 Khu DTSQ để từ đó tìm ra giải pháp tháo gỡ giúp cho Khu DTSQ bền vững./.

 

L‎ý Minh Tài (Vp. Khu DTSQ Kiên Giang)

 


Các bài viết khác