Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay76
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này655
vmonth.gifTháng này1602
vall.gifTất cả75869

Tin tức

THÀNH LẬP KHU BẢO TỒN LOÀI - SINH CẢNH PHÚ MỸ

Ngày 08/01/2014, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, quy hoạch thành lập mới Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ, tỉnh Kiên Giang với diện tích vùng lõi 1.106,3ha với phân cấp do địa phương quản lý.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt thành lập Khu Bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Phu My Habitat – Species Management Area) với diện tích vùng lõi khoảng 940ha, ngoài ra còn có vùng đệm diện tích khoảng 1.760ha. Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ được thành lập nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ nhiều loài động, thực vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi tác động của con người, trong đó ưu tiên bảo tồn hệ sinh thái đồng cỏ bàng duy nhất còn sót lại ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và duy trì số lượng Sếu đầu đỏ về đây mỗi năm, đây là loài chim quý hiếm không những có trong sách đỏ Việt Nam mà còn có trong sách đỏ của thế giới bởi lẽ số lượng của loài còn quá ít (800-1.000 con) và đây cũng là cơ sở để thu hút sự quan tâm và đầu tư của các tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học của khu vực này. Bên cạnh đó, bảo tồn đồng cỏ bàng nhằm quản lý việc khai thác hợp lý, không làm kiệt quệ sinh thái đồng cỏ và kết hợp công tác bảo tồn với phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững cho cộng đồng tại địa phương. Phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch sinh thái kết hợp tham quan làng nghề truyền thống của người Khmer và xem Sếu đầu đỏ di trú hằng năm.

Đồng cỏ bàng Phú Mỹ là một dạng đất ngập nước nguyên thủy còn sót lại với diện tích lớn nhất (753ha) của vùng ĐBSCL, cùng đặc trưng nhiễm phèn nặng, giàu hữu cơ, ngập theo mùa và thực vật thích nghi chính yếu là cây cỏ bàng (Lepironia articulata). Đây là hệ sinh thái tự nhiên thuộc vùng hạ lưu vực sông Mê Kông có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học. Nơi đây có 06 kiểu thảm thực vật đặc trưng; phiêu sinh thực vật có tổng cộng 134 taxa thuộc 47 giống; phiêu sinh động vật có 5 nhóm; động vật đáy có 7 loài giáp xác thuộc 3 họ; nhện có 39 loài, 21 giống và 8 họ; côn trùng thủy sinh có tổng cộng 65 loài thuộc 47 giống, 28 họ, 7 bộ; cá có 23 loài thuộc 9 họ và 8 bộ; chim có tổng cộng 132 loài thuộc 42 họ, đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ (Grus antigone) là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng ở cấp độ toàn cầu. Hiện nay, ở Việt Nam chỉ có vùng Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) và Phú Mỹ (tỉnh Kiên Giang) là có Sếu đầu đỏ di trú. Do đó, bảo vệ Sếu ở Kiên Giang cũng chính là góp phần bảo tồn một phần di sản thiên nhiên quý giá cho cả nước. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi cho các chương trình phát triển du lịch và tiếp cận với nhà đầu tư của tỉnh Kiên Giang nói riêng và của toàn vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, đơn vị có trách nhiệm được UBND tỉnh phân công chưa tổ chức lễ công bố 02 Quyết định số 11/UBND và 454/UBND của UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan đến Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, nên nhiều cá nhân và tổ chức chưa thấy hết lợi ích lâu dài, mà chỉ thấy lợi ích trước mắt đã bao, chiếm đất của Khu bảo tồn. Nhằm chấm dứt tình trạng trên, đề nghị đơn vị có trách nhiệm đã được UBND tỉnh phân công cần tổ chức công bố ngay càng sớm càng tốt 02 Quyết định số 11/UBND và 454/UBND của UBND tỉnh Kiên Giang. Mặt khác, chính quyền địa phương huyện Giang Thành cần tuyên truyền hơn nữa để bà con cùng nhau bảo vệ và khai thác hợp lý Khu đồng cỏ bàng này cho thế hệ hôm nay và con cháu chúng ta thế hệ mai sau./.

VP. BQL Khu Dự trữ sinh quyển Kiên GiangCác bài viết khác