Số lượt truy cập

vvvvvvv
vtoday.gifHôm nay76
vyesterday.gifHôm qua74
vweek.gifTuần này655
vmonth.gifTháng này1602
vall.gifTất cả75869

Tin tức

Hội thảo và ký kết Bản thỏa thuận “Quản lý nước vùng Tứ giác Long Xuyên

Tổ chức Hội thảo và ký kết Bản thỏa thuận “Quản lý nước vùng Tứ giác Long Xuyên giữa tỉnh An Giang và Kiên Giang” tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Trong bối cảnh hiện nay, quản lý nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bển vững của các hệ sinh thái trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nước không chỉ ảnh hưởng tới đời sống và sức khỏe của người dân nơi đây mà còn ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và các dịch vụ môi trường. Lũ giúp rửa trôi và làm sạch những chất ô nhiểm từ sản xuất nông nghiệp, từ các khu dân cư, đồng thời mang phù sa đến đồng ruộng.

 

Ông Lâm Hoàng Sa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

 phát biểu  khai mạc Hội thảo.


Lũ năm 2011 ở vùng Tứ Giác Long Xuyên (TGLX) đã gây thiệt hại cho hai tỉnh Kiên Giang (KG) và An Giang (AG) lên tới 48 triệu đô la, làm ảnh hưởng tới các công trình cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, trạm xá, tài sản của người dân. Lũ đã tàn phá khoảng 31.000 căn nhà và cướp đi 39 sinh mạng, trong đó chủ yếu là trẻ em và làm thiệt hại hơn 8.500 ha ruộng lúa. Trong thời gian qua có nhiều thay đổi về hiện trạng sử dụng đất, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như ảnh hưởng của biến đối khí hậu đã ảnh hưởng tới dòng chảy, chế độ lũ nhưng vẫn chưa có thỏa thuận quản lý chất lượng nước nào được ký kết, mặc dù vấn đề này ngày càng bức thiết cho cả 02 tỉnh KG và AG trong bài toán sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản. Nước biển ngày càng lấn sâu vào đất liền và vào đồng ruộng; nước nhiễm phèn tràn vào đồng ruộng làm gia tăng mức độ ô nhiễm.


          Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nước phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường vùng TGLX, ngày 28/5/2013 tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra cuộc hội thảo “Quản lý nước vùng Tứ giác Long Xuyên giữa tỉnh An Giang và Kiên Giang” do UBND tỉnh Kiên Giang và UBND tỉnh An Giang phối hợp đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án GIZ An Giang. Đến tham dự  hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuỷ lợi, các vụ liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Viện, Trường; lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ; Lãnh đạo UBND, các Sở, ngành, đơn vị liên quan của 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang, ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện báo đài Trung ương và địa phương.

Lễ ký kết

Bản thoả thuận giữa lãnh đạo 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang


Hội thảo nhằm thảo luận, xây dựng và giúp Thường trực UBND 2 tỉnh ký kết được Bản Thỏa thuận quản lý nước trong vùng TGLX, trong đó có xác định các vấn đề, giải pháp và đề xuất cơ chế quản lý nước có hiệu quả cho vùng TGLX.  Trong  Hội thảo, lần lượt các bài trình bày về “Hiện trạng quản lý nước khu vực Tứ giác Long Xuyên – Khó khăn và thách thức” của đơn vị tư vấn; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của 2 tỉnh cũng đã trình bày tham luận về “Tình hình sản xuất nông nghiệp An Giang, hệ thống thuỷ lợi và công tác phòng chống lụt bão tỉnh An Giang” và “Tình hình nuôi trồng thuỷ sản, nhu cầu nước ngọt, quản lý lũ lụt, xâm nhập mặn tại tỉnh Kiên Giang”; “Phương pháp và trình tự xây dựng Bản thoả thuận quản lý nước vùng TGLX” đã được đại diện Dự án GIZ An Giang thông qua. Sau phần hỏi đáp và thảo luận chung của tất cả đại biểu tham dự Hội thảo, Bản thoả thuận “Hợp tác quản lý nước vùng Tứ giác Long Xuyên giữa tỉnh An Giang và Kiên Giang” đã được lãnh đạo 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang ký kết dưới sự chứng kiến của các đại biểu tham dự. Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc trong buổi sáng cùng ngày.

 

*Nguyễn Thanh Hải

VPĐH BQL Khu dự trữ Sinh quyển Kiên Giang

 

 


Các bài viết khác